NGƯỜI ĐƯA TIN 289

NƠI CHIA SẺ THÔNG TIN ĐA CHIỀU VỀ MỌI VẤN ĐỀ

Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2017

Sự thật đằng sau vụ cá ở Hà Tĩnh nấu sau một đêm chuyển thành màu hồng

HAN@

- Hiện nay, trên mạng internet đang xuất hiện thông tin việc một người dân ở Hà Tĩnh sau khi mua cá về kho thấy cá đổi màu bất thường. Mặc dù Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã kiểm tra và đưa ra kết luận rõ ràng, đồng thời lấy mẫu gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm và khẳng định chính xác nguyên nhân.
Tuy nhiên, một số đối tượng “Hình người, mõm chó” vẫn cố tình bóp méo sự thật, dắt  mũi dư luận… nhằm bôi nhọ chính quyền Hà Tĩnh .
Vậy diễn biến và nguyên nhân của sự việc trên là như thế nào???
- Sáng ngày 24/5, Ông Đặng Duy Loan trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mua 2kg cá bạc má tại khu vực chợ Giang Đình (thuộc thị trấn Nghi Xuân) về kho. Sau khi ăn không hết, ông đã cất nồi cá vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau (25/5), khi mở nồi cá ra, thì bà Trần Thị Lý (vợ ông Loan) hoảng hốt khi thấy toàn bộ số cá trong nồi đã chuyển thành màu đỏ hồng như màu hoa mười giờ.
“Sau khi mang cá ra thì thấy cá chuyển màu đỏ hồng rất lạ. Không chỉ đỏ bên ngoài lớp thịt mà phần xương cá cũng có màu như như thế”, ông Loan nói.
Ông Loan cho biết thêm, ông chưa từng thấy hiện tượng cá chuyển màu đỏ như thế này bao giờ. "Tôi cũng từng đọc một số thông tin về thịt lợn, thịt bò bị đổi màu như thế này sau khi nấu. Nhưng cá thì lần đầu tiên tôi thấy hiện tượng này. Không biết trong quá trình bảo quản có thêm chất phụ gia hay nguyên nhân nào khác. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm có câu trả lời để gia đình tôi yên tâm", ông Loan nói.


Số cá bạc má bỗng dưng chuyển sang màu đỏ hường khiến người dân hoang mang.
- Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông Loan đã đem nồi cá cho nhiều người trong khu phố chứng kiến, đồng thời trình báo lên cơ quan chức năng. Đến sáng 26/5, khi nhận được thông tin sự việc, cơ quan chức năng của thị trấn Nghi Xuân đã tiến hành lập biên bản và lấy mẫu đi xét nghiệm.
Thông tin từ ông Phạm Tuấn Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân xác nhận, trên địa bàn vừa có sự việc người dân sau khi mua cá về kho thấy cá đổi màu bất thường. "Ngay khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành gồm: Trung tâm Y tế Dự phòng huyện, trạm Y tế thị trấn và cán bộ môi trường để lấy mẫu gửi Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh kiểm tra, phân tích", ông Dương nói.
Sau quá trình lấy mẫu, kiểm tra, Bác sỹ Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh cho biết:
“Sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do sau khi chế biến xong, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens.
Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố màu đỏ đặc trưng, rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm; vi khuẩn có màu đỏ khiến thực phẩm biến thành màu đỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng gửi mẫu cá bạc má chuyển màu đỏ ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm”.


Số cá được lấy mẫu đưa đi xét nghiệm

Bác sĩ Hùng cho biết thêm, vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh. Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch.
Trước hiện tượng này, Chi cục VSATTP khuyến cáo, để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn,... bằng dung dịch Cloramin B, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong; bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát...; thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.
Cũng xin thông tin thêm, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện việc thực phẩm chuyển màu đỏ bất thường, trước đó, ngày 19/3/2014, sau khi mua thị lợn tại một cửa hàng về ăn, ăn không hết nên gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (Tổ 3, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) để vào tủ lạnh. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, tự nhiên số thịt  này chuyển sang màu đỏ. Sau khi lấy mẫu gửi viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, nguyên nhân được xã định là thực phẩm có nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens. Theo thống kê, từ năm 2014 đến nay, trên cả nước đã xuất hiện nhiều trường hợp thực phẩm để qua đêm chuyển sang màu đỏ như: TP Vinh – Nghệ An, Quận Bình Chánh – TP HCM, Huyện Cam Lộ - Quảng Trị… Và tất cả đều dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens
Như vậy, nguyên nhân của sự việc nói trên đã quá rõ ràng, do quá trình bảo quản thực phẩm của con người, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay. Việc thực phẩm chuyển màu đỏ đã xuất hiện nhiều lần tại nhiều địa phương và với nhiều loại thực phẩm khác nhau: Thịt lợn, cá…. Song đám “hình người, mõm chó" vẫn cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, dắt mũi dư luận theo hướng nguyên nhân của sự việc trên là do Formosa, nhằm vu khống chính quyền Hà Tĩnh. Thế mới thấy bản chất hèn hạ, lố bịch, trắng trợn của  một đám “mõm chó”, núp bóng dân chủ, tôn giáo để chống phá đất nước. Chả lẽ, Lợn cũng sống dưới biển nên việc năm 2014 thịt lợn chuyển màu đỏ tại Hà Tĩnh chuyển màu đỏ cũng liên quan đến môi trường biển chăng??? 




0 nhận xét:

Đăng nhận xét